Đừng nghĩ, các nhà môi giới bất động sản là những người “bán nước bọt, kiếm tiền” bởi họ không chỉ  nói hay nói tốt mà còn phải nói đúng về sản phẩm. Nếu chỉ dùng những mỹ từ nhằm vẽ ra một tương lai tươi sáng nhưng hoàn toàn không có thật bạn sẽ không thể tồn tại trong nghề môi giới. Muốn làm được điều đó, yêu cầu bên cạnh những kĩ năng mềm thì quan trọng nhất đó là phải học và hiểu một dự án bất động sản.

Không chỉ học sản phẩm mình bán

Rõ ràng, nếu như chỉ học sản phẩm mà mình đang bán, chính bạn đã bỏ lỡ rất nhiều khách hàng có nhu cầu thực. Ví dụ bạn đang tập trung đánh phân khúc thị trường nhà ở chung cư Hà Nội. Bạn bán dự án A, nhưng đồng thời cũng phải biết và hiểu về dự án B, dự án C trên địa bàn bởi khi khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dự án khác bạn hoàn toàn có thể phân tích đưa ra những điểm không phù hợp và điều hướng khách hàng về dự án mình đang bán. Nếu làm được điều đó chứng tỏ bạn là một nhà môi giới thành công.

hoc-ban-hang-bat-dong-san

Các loại phân khúc bất động sản

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm liên quan đến bất động sản nhưng chủ yếu được phân loại vào 3 nhóm chính đó là:

 • Bất động sản có đầu tư xây dựng: nhà ở, nhà xưởng, công trình thương mại, dịch vụ, hạ tầng, trụ sở làm việc… đây là nhóm chính chiếm tỷ trọng cao, phức tạp và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tổ chủ quan, khách quan.
 • Bất động sản không đầu tư xây dựng: đất nông nghiệp, đất nền, đất nuôi tròng thủy hải sản,…
 • Bất động sản đặc biệt: các công trình di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia, quốc tế, đền, điện, đình chùa, nghĩa trang,…

Như vậy, một nhà môi giới bất động sản có thể hoạt động rất đa dạng từ mua bán chung cư, cho thuê căn hộ, mua bán đất nền, kinh doanh nhà xưởng… Thế nhưng trong bài viết này chúng tôi tập trung phân tích cách học hai sản phẩm phố biến nhất hiện nay đó là bất động sản nhà ở và bất động sản nghỉ dưỡng.

Những điều mà khách hàng quan tâm

Hãy luôn nhớ nguyên tắc trong môi giới bất động sản đó là “Nói những điều mà khách hàng quan tâm” “vẽ ra tương lai mà khách hàng muốn dựa trên thực tế” tuyệt đối không để khách hàng phải ngậm ngùi “ăn bánh vẽ” vì những điều không có thật. Để làm được điều đó, hãy học và hiểu dự án từ điều những nhỏ nhất.

 •  Bất động sản nhà ở học gì?
  •  Bất động sản nhà ở thịnh hành nhất hiện nay là chung cư, biệt thự liền kề, shophouse, nhà liền kề… chủ yếu phát triển tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và những thành phố lớn. Đây cũng là nơi có đội ngũ chuyên viên môi giới đông đảo.
  • Đối tượng khách hàng: cá nhân, hộ gia đình
  • Mục đích sử dụng: Để ở
  • Mức hoa hồng cho mỗi giao dịch thành công đối với loại hình chung cư dao động trong khoảng từ 1 – 2% giá trị tài sản. Như vậy, nếu căn hộ trị giá 1 tỷ bán được Sale nhận về 10 – 20 triệu đồng. Đây là một mức phí cao, doanh thu tốt so với thu nhập trung bình của người Việt Nam. Trên thực tế, đối tượng khách hàng mua chung cư với nhu cầu thực là để ở nên nhân viên kinh doanh bất động sản cũng phải tập trung học dự án để khai thác tốt nhất các vấn đề dân sinh liên quan trực tiếp tới cuộc sống hàng ngày. Đó là
  • Tính pháp lý: Hồ sơ pháp lý
  • Liên kết vùng: Những dự án được xây dựng tại những khu vực có liên kết vùng tốt xung quanh đầy đủ hệ thống trường học, bệnh viện, chợ, khu vui chơi giải trí, giao thông, gần chỗ làm, gần trường con đi học… thường được ưu tiên. Chính vì vậy, khi bán sản phẩm nhà ở phải làm học và tìm hiểu về những điều kiện thuận lợi mà khách hàng nhận được khi lựa chọn sinh sống tại nơi này.
 •  Bất động sản nghỉ dưỡng học gì?
  • Bất động sản nghỉ dưỡng gồm có: biệt thự nghỉ dưỡng, resort, căn hộ khách sạn… được xây dựng tại những phát triển về du lịch.
  • Đối tượng khách hàng: cá nhân, tổ chức hoặc chủ đầu tư thuê lại để vận hành kinh doanh và chia lợi nhuận.
  • Mục đích sử dụng: Vừa để nghỉ dưỡng, vừa để kinh doanh sinh lời.
  •  Khách hàng mua biệt thự nghỉ dưỡng chủ yếu là các nhà đầu tư cho nên mối quan tâm lớn nhất của họ đó là Tiềm năng tăng giá và giá trị sinh lời.
  • Tiềm năng tăng giá của bất động sản nghỉ dưỡng đến từ vị trí một dự án được xây dựng bên bờ biển đẹp, nơi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, hút khách du lịch bao giờ cũng sẽ thu hút được nhà đầu tư. Không ai đi nghỉ dưỡng mà lại ở một nơi hoang vu, hẻo lánh, cảnh sắc thiên nhiên nghèo nàn. Chính vì vậy, tư vấn bất động sản nghỉ dưỡng còn phải tìm hiểu về điều kiện của địa phương nơi xây dựng dự án.

Ngoài ra, đối với sản phẩm nghỉ dưỡng các nhà đầu tư là những người sành sỏi họ chỉ tin vào những con số cụ thể chính vì vậy hãy đưa cho họ một  bài toán đầu tư. Bài toán này lấy nguyên liệu từ: các con số thống kê du lịch, cam kết sinh lời từ chủ đầu tư, tài chính khi mua sản phẩm từ đó phân tích và rút kết luận lợi nhuận thu về là bao nhiêu một tháng, một năm… Rõ ràng khi mọi thứ công khai và chính xác, khách hàng sẽ xuống tiền mà không một chút đắn đo.

Bii tổng kết: Học một dự án bất động sản là học gì?

 • Đó là học tất cả những thông tin liên quan đến dự án bất động sản ví dụ như:
 • Chủ đầu tư:  là ai, uy tín thế nào, năng lực xây dựng ra sao
 • Pháp lý: Pháp lý đã hoàn thiện chưa? Tình trạng sở hữu là 50 năm hay lâu dài vĩnh viễn, có được cấp sổ đỏ không?
 • Thiết kế: Quy mô, mặt bằng, thiết kế chi tiết từng sản phẩm bất động sản ra sao?
 • Tiện ích: Dự án có những tiện ích gì nổi bật?